Enjoy Life: Year 2012 Resolution !!

3 Feb

(๑)  ปักหมุดสู่อนาคต

ย่างเข้าเดือนแห่งความรักแล้ว ยัยวนานันทน์เพิ่งจะมาเขียนปณิธานปีใหม่กับเค้า จริงๆแล้วเขียนลงกระดาษทุกปีนะคะ แต่ไม่เค๊ย ไม่เคยจะสำเร็จ พอดีช่วงนี้ป่วยเป็นไข้หวัดๆไอแค่กๆ เลยต้องหยุดอบขนม ทีนี้คันไม้คันมือไม่รู้จะทำอะไร เลยขยันอัพบล๊อคแทน 555+

สิ่งที่จะต้องทำให้สำเร็จในปี ๒๕๕๕
๑. ดูแลตัวเองให้แข็งแรงทั้งกายและใจ
๒. ลดน้ำหนัก+ออกกำลังกายสม่ำเสมอ+จัดระเบียบตัวเอง
๓. ดูแลกายใจป๊ะม๊ะให้มากขึ้น
๔. เปิดร้านกาแฟเล็กๆให้ป๊ะที่บ้าน
๕. ทำกิจการส่วนตัวทั้งหลายอย่างจริงจัง + เข็นโปรเจคที่ดองๆไว้ให้เป็นจริง:  ปีนี้ควรจะเห็นผลที่ชัดเจน และผลกำไรเลี้ยงตัวเองได้
๖. หัดทำอาหารคาวหวาน
๗. ตระเวณเรียนทำขนม และจริงจังกับ baking
๘. หัดขับรถ และสอบใบขับขี่
๙. เรียนปริญญาตรีใบที่ 2 ในสาขาที่สนใจ
๑๐. ปฎิบัติธรรมสม่ำเสมอ+เริ่มทำงานอาสา
๑๑. พัฒนาภาษาอังกฤษ และความรู้เสมอๆ
๑๒. อัพเดททุกบล๊อกอย่างสม่ำเสมอ  และทำเว็บส่วนตัว

ฟู่ เยอะเหมือนกันน้า  จะทำได้ไม่ได้  สิ้นปีเราค่อยมาดูกันอีกที 😀

(๒) บันทึกอดีตช่วงเบญจเพส (2010-2011)  เดินทางสู่ปัจจุบัน (2012)
// ตรงนี้อาจบันทึกอะไรที่ส่วนตั้วส่วนตัวไปนิดนะคะ

ได้อ่านกระทู้พันทิพย์ ห้องสีลมกระทู้นึง ที่มีคนมาแชร์ชีวิตจุดต่ำสุดสูงสุด  เลยอยากจะขอบันทึกไว้เป็นความทรงจำกับเค้าบ้าง ว่าเราก้อเคยผ่านช่วงเวลาที่แย่ ๆ มาเหมือนกันนะ  [หวังว่าชีวิตนี้คงไม่มีช่วงที่รู้สึกแย่มากขนาดนั้นอีก  จากนี้ไม่หวั่นแม้วันอุปสรรคมามาก :-)]  ช่วงนั้น คือ ช่วงเบญจเพส:24-25-26 ค่ะ

> เริ่มจากเปลี่ยนงานมาซักระยะ มีปัญหาเรื่องลักษณะงาน และวัฒนธรรมองค์กร  บางส่วนเกิดจากการปรับตัวไม่ได้ รวมทั้งตัวเราเองด้วยที่ไม่รู้จักโต
> คิดมากในบางเรื่อง ส่งผลต่องานนอก  ไม่รู้จักปล่อยวาง ชีวิตจึงล้มเป็นโดมิโน
> คิดเยอะกว่าเดิมอีก นอนน้อย ไร้สติ เลยล้มจริงๆ  ลื่นล้มในห้องน้ำ สะบ้าเข่าซ้ายร้าว รักษาเนิ่นนาน หัดเดินใหม่ ทำกายภาพก็แล้ว เปลี่ยนไปหาคุณหมอที่ดูแลนักกีฬาทีมชาติก็แล้ว ซึ่งท่านไม่แนะนำให้ผ่าตัด วนเวียนโรงพยาบาลสนุกสนาน  เพื่อพบความจริงที่ว่า เข่าน้อยๆไม่มีทางเหมือนเดิมอีกแล้วตลอดชีวิต ซ่าไม่ออกเลยงานนี้ กิจกรรมโปรดปรานก็งดกันไป แต่เอาเถอะ อย่างน้อยๆ ก็ยังเดินได้น้าา ไม่ได้พิการเต็มขั้นซะหน่อย 😀
> ต่อด้วยเลิกกับแฟนที่คบกันมาหลายปีดีดัก เพราะเหตุผลคลาสสิก เข้ากันไม่ได้   ชีวิตนัวเนียมากจุดนั้น ปัญหาเก่าไม่แก้ มีปัญหามาเพิ่ม 
> สภาพจิตใจตอนนั้นสีเทามากค่ะ ถูกโหมกระหน่ำในเวลาไม่ถึง 4-5 เดือน ส่งผลสู่โรคเก่ากำเริบ โรคลำไส้ไวต่อสิ่งเร้า (IBS) ที่กลับมาคราวนี้เธอกลับมาหนักกว่าเดิมเย๊อะ  ถึงขั้นรบกวนการดำเนินชีวิตประจำวันสุดๆ  เข้าออกโรงพยาบาลเป็นว่าเล่นอีกแล้ว ส่องกล้อง  หาหมอแมะ  ต้มยาจีน อะไรที่เค้าว่าดี จัดหมด แต่ก้อไม่หาย อาการแย่ลงทุกวันๆ
> สุดท้ายต้องสละหน้าที่การงานอันสุดแสนจะมั่นคง (?)  มารักษาตัว เมื่อเดือนพฤษภาปีที่แล้ว  
> หลังจากนั้น ไม่มีอะไรหวือหวา แต่ซึมเศร้า เบื่อหน่าย จิตตกอย่างหนักเป็นระยะ เพราะสุขภาพทางกายค่อนข้างมีผลกับการชีวิตประจำวันมากกกกก และไม่สามารถทำงานได้อย่างปกติ ขัดใจเจ๊จริงๆ 555+

ทั้งหมดทั้งมวลมันผ่านไปแล้วค่ะ เป็นเพียงแค่ความทรงจำบทหนึ่งของชีวิต  ถ้าทั้งหมดที่เล่าคือโชคร้าย ก็ต้องนับว่าตัวเราหน่ะโชคดีมากกกกกที่เจอเรื่องราวเหล่านี้ เพราะในความโชคร้ายได้พบเจอสิ่งดีดีและโชคดีมากมายค่ะ:  ได้พบเจอความจริงของชีวิต, ได้คำตอบบางอย่างให้ตัวเอง, ได้พบกัลยาณมิตร  เพื่อนแท้ที่ยังคงเป็นเพื่อนแท้เสมอ, ได้เห็นคุณค่าของคำว่าครอบครัวพี่น้อง, และที่ดีที่สุด คือ ได้มีโอกาสแง้มประตูพบทางหลุดพ้นจากทุกข์ที่แท้จริง คือ คำสอนของพุทธศาสนา ซึ่งจะไม่มีวันหันหน้าเข้าวัดและปฎิบัติธรรม ถ้าไม่ได้ผ่านช่วงเวลาที่แย่ขนาดนี้เลยค่ะ  สิ่งที่ได้เรียนรู้อีก คือ ต้องรู้จักให้อภัยตัวเอง แต่ไม่ใช่ลืม จงเก็บไว้เป็นบทเรียน และ ในความมืด แสงสว่างจะชัดเจนขึ้นเสมอ

ปัจจุบัน อาการทางกายเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ จากแนวทางธรรมชาติบำบัดของเสถียรธรรมสถาน กลายร่างเป็นมังสวิรัติเต็มตัวฮะ  งดเนื้ออย่างเด็ดขาด ยกเว้นปลา แต่อย่างไรโรคเค้าก้อยังคงอยู่กับเรา แสดงอาการนานทีให้รู้ว่าชั้นยังอยู่นะยะ 555

ส่วนจิตใจก็เลิกคร่ำครวญ อยู่กับปัจจุบัน แล้วก็ค้นพบตัวเอง เจอสิ่งที่อยากทำจริงๆ  มีเป้าหมายทั้งทางโลกและทางธรรม ทำให้มีกำลังใจที่จะเดินหน้าต่อ  แม้หนทางที่เลือกจะยาวไกลและลำบากก็ตาม  เพราะมีฝันจึงมีหวังค่ะ 🙂  สุขทุกข์อยู่ที่ใจจริงๆนะคะ

มองกลับไป ก็รู้สึกชีวิตมีสีสันดี  ต่อไปจะเป็นยังงัยต่อไปน้า ^^
Enjoy Life ka !!

วนานันทน์

Quote: “วันเวลาล่วงเลยผ่านไป เธอทำอะไรอยู่”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: